Alibaba Group Holding vừa tuyên bố thâu tóm toàn bộ công ty khởi nghiệp (starup) về chuyển phát đồ ăn hàng đầu Ele.me, có trụ sở tại Thượng Hải. Đây là một phần trong kế hoạch tấn công thị trường giao thực phẩm trực tuyến đang tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Quốc của Alibaba.

Đây là thương vụ mới nhất trong cuộc chiến giữa Alibaba và Tencent tại thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc đối với hoạt động đặt hàng thực phẩm trực tuyến và thanh toán điện tử. Ele.me là đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực với Meituan, một công ty do Tencent đứng sau.

Mục tiêu của việc mua lại Ele.me được cho là do Alibaba muốn kết hợp đầy đủ hình thái của Ele.me vào hệ sinh thái của mình. Đồng thời Alibaba cũng muốn mở rộng phạm vi chiến lược thương mại điện tử cho các dịch vụ địa phương mang tên New Retail nhằm kết nối liền mạch những trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến của người tiêu dùng thông qua công nghệ.

Là một phần của thỏa thuận, Ele.me sẽ giữ lại thương hiệu của mình trong khi Alibaba sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ cho hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, người sáng lập của Ele.me – Zhang Xuhao sẽ là chủ tịch của startup và cố vấn đặc biệt cho CEO nhóm chiến lược bán lẻ mới của Alibaba. Trong khi đó, phó chủ tịch Alibaba Group Wang Lei sẽ đảm nhận vai trò CEO Ele.me.

Trước đó, Alibaba và Công ty tài chính Ant đã sở hữu 43% cổ phần trong Ele.me và thông báo sẽ tiếp tục thu mua số cổ phần còn lại. Trong thông cáo ngày 2/4, Alibaba cho biết thương vụ này đồng nghĩa với định giá của Ele.me là 9,5 tỷ USD, nhưng không tiết lộ số tiền phải chi ra.

Ele.me, một công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao nhận đồ ăn bằng xe máy, hiện đã có mặt trên 2.000 thành phố của Trung Quốc và có khoảng 260 triệu người sử dụng ứng dụng tính đến giữa năm 2017. Đội ngũ giao hàng của Ele.me hiện có khoảng 3 triệu người.

Hồi tháng 2, Bloomberg từng đưa tin về kế hoạch thâu tóm cổ phần của các nhà đầu tư khác tại Ele.me của Alibaba, trong bối cảnh thị trường này đang nóng hơn bao giờ hết. Ele.me và Meituan hiện là hai startup giao thực phẩm trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc.