Hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa chính thức công bố lựa chọn ông Guillaume Faury, người Pháp…

28
Ông Guillaume Faury đã được Airbus cơ cấu làm CEO khi người tiền nhiệm từ chức vào đầu năm 2019

Hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa chính thức công bố lựa chọn ông Guillaume Faury, người Pháp, làm Giám đốc điều hành kế cận của Airbus, chấm dứt hàng tháng bất ổn vì tìm kiếm lãnh đạo thay thế, từ đây tăng cường vị trí của hãng trong lĩnh vực máy bay thương mại.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Airbus cho biết, ông Guillaume Faury, người Pháp, 50 tuổi sẽ thay thế ông Tom Enders gốc Đức sau khi ông này nghỉ hưu trong cuộc họp cổ đông sắp diễn ra vào tháng 4/2019.

Chủ tịch Airbus Denis Ranque, người Pháp sẽ từ chức khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào năm 2020. Thông báo được đưa ra sau khi Hội đồng Quản trị Airbus hối thúc bàn bạc về việc củng cố ban lãnh đạo cấp cao trong bối cảnh hàng loạt quan chức cấp quản lý nghỉ việc, hãng đối mặt với nhiều điều tra tham nhũng từ bên ngoài, trong nội bộ và sự ra đi đã được báo trước của ông Ender.

Tới đây, ở cương vị CEO của một trong những hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới, ông Faury tiếp tục phải giải quyết các vấn đề trong ngành công nghiệp đang ảnh hưởng tới hoạt động giao máy bay, đồng thời quản lý những chi nhánh nhỏ hơn nhưng đang phát triển nhanh như trực thăng tự lái và phương tiện quân sự.

Ngoài ra, trong thông báo, Airbus cũng cho biết, hãng sẽ bắt đầu chọn Chủ tịch mới để thay thế ông Denis Ranque với quan điểm “duy trì sự đa dạng quốc tế” trong Hội đồng quản trị và cấp độ quản lý.

Lâu nay, Airbus thường chia đều vị trí Chủ tịch và CEO cho những người đến từ Pháp và Đức vì ảnh hưởng chính trị của hai nước này. Mặc dù quyền lực của Đức, Pháp đã bị hạn chế và Airbus tuyên bố đã độc lập hoàn toàn nhưng theo các nhà quan sát, tiếng nói của Berlin, Paris vẫn có trọng lượng bởi họ là các cổ đông 11% của Airbus và là bên mua quan trọng của hãng này.

Xuân Minh