Ngày 18/7, trong bản báo cáo Phụ trương Tầm nhìn Phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Philippines năm nay xuống còn 6,2% so với mức 6,4% trước đó.

Tuy nhiên, ADB vẫn giữ nguyên mức tăng trưởng 6,4% của Philippines cho năm 2020, nhấn mạnh rằng quốc đảo này tiếp tục là một trong những nền kinh tế hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Theo ADB, do bị trì hoãn trong việc thông qua ngân sách quốc gia nên Chính phủ Philippines chưa tận dụng hết nguồn ngân sách được phê chuẩn, một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 5,6% trong quý I năm nay.

Theo báo cáo của ADB, trong quý I, việc xây dựng các công trình công cộng đã bị thu hẹp, cùng với đó là hoạt động mua sắm công cũng bị hạn chế. Tăng trưởng trong xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Philippines cũng chậm lại do thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc cũng như xu hướng suy giảm theo chu kỳ các mặt hàng điện tử.

Theo nhận định của ADB, đầu tư công của Philippines được dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2019, sau khi ngân sách được phê chuẩn trong tháng Tư vừa qua và sẽ còn tăng trong năm tới do nhiều dự án cơ sở hạ tầng đi vào triển khai.

Trong khi lạm phát với tốc độ chậm, tỷ lệ thất nghiệp thấp và dòng kiều hối ổn định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho hoạt động mua sắm của các hộ gia đình.

ADB cũng dự báo lạm phát tại Philippines khoảng 3% trong năm nay, thấp hơn con số 3,8% trước đó, xuất phát từ việc giá thực phẩm giảm.

Với việc dỡ bỏ những quy định về hạn ngạch nhập khẩu gạo hồi tháng 2/2019, giá gạo tại Philippines cũng đã giảm do nguồn cung được cải thiện. Lạm phát trong tháng 6/2019 tại Philippines là 2,7% và trung bình  trong nửa đầu năm 2019 là 3,4%./.